Trách nhiệm xã hội

About us Created with Sketch.
About us Created with Sketch.

Niềm vui nhỏ nơi xóm trọ nghèo giữa những ngày TP.HCM siết chặt giãn cách

1 ngày sau khi áp dụng chỉ thị ‘ai ở đâu ở yên đấy’, chương trình Giữ tổ ấm giữa đại dịch tiếp tục hỗ trợ 5.000 công nhân, lao động tự do gặp khó khăn, cùng nhau giữ tinh thần chờ ngày thành phố khỏe lại.
Hơn 2 tháng không có việc làm, hàng nghìn lao động hai phường Bình Trị Đông A và Tân Tạo, quận Bình Tân đã phải nợ tiền trọ nhiều tháng. Trước tình hình giãn cách kéo dài và những biện pháp siết chặt hơn từ ngày 23/8, nhiều gia đình đã phải ăn mì gói nhiều ngày nay. 
"Những ngày đầu giãn cách, xóm còn hỗ trợ nhau qua lại con cá, bó rau. Nhưng mấy hôm nay nhà ai cũng kẹt, cả xóm chỉ nhờ vào gạo, mì gói, đồ ăn nhà nước mang tới", chị Nguyễn Thị Tư chia sẻ. Nhận được phần hỗ trợ 1 triệu đồng từ đại diện Thành đoàn TP.HCM và chương trình Giữ tổ ấm giữa đại dịch, chị Tư xúc động: "Cảm ơn cô chú nhiều lắm, trời mưa nhưng các cô chú vẫn tới hỗ trợ. Em không biết nói gì hơn ạ!” 
 

Người dân xúc động khi nhận được hỗ trợ tiền giữa mùa dịch.

Chị Tư là một trong 5.000 hoàn cảnh sẽ được hỗ trợ trong đợt 2 của chương trình Giữ tổ ấm giữa đại dịch. Đây là nỗ lực chung tay hợp tác của Tập đoàn Masterise Group và Thành Đoàn TP.HCM đồng hành cùng người lao động – trụ cột của nền kinh tế nhưng đồng thời là đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh. 
Trước đó trong tháng 7, đợt 1 của chương trình đã hoàn thành nhiệm vụ hỗ trợ chi phí thuê nhà cho hàng ngàn gia đình trên khắp TP.HCM an cư vượt qua đại dịch. Như vậy, đợt 2 của chương trình đã nâng tổng phần hỗ trợ của Giữ tổ ấm giữa đại dịch lên 10.000 người trên toàn thành phố.
Dưới cơn mưa chiều ngày 24/8, 1.000 phần hỗ trợ đầu tiên của đợt 2 đã được trao tay người lao động tại hai phường Bình Trị Đông A và Tân Tạo, quận Bình Tân. Ngày 26/8, chương trình vừa tiếp tục trao thêm 500 phần hỗ trợ tại Quận 7. Dự kiến tới giữa tháng 9, chương trình sẽ hoàn thành trao gửi tận tay các khoản hỗ trợ.
Chia sẻ về việc tiếp tục chương trình hỗ trợ người lao động vượt đại dịch ngay giữa thời điểm căng thẳng của công tác chống dịch, đại diện Masterise Group cho biết: “Đại dịch đã khiến rất nhiều tổ ẩm bị ảnh hưởng. Nhiều gia đình buộc phải trở về quê vì áp lực tiền thuê nhà, lại có những gia đình kẹt lại và đang gắng gượng từng ngày. 
Vì cuộc chiến vẫn đang quyết liệt, gánh mưu sinh của hàng ngàn lao động còn nặng nên hành trình Giữ tổ ấm giữa đại dịch của Masterise Group sẽ còn tiếp tục. Chúng tôi hi vọng chung sức với Thành Đoàn TPHCM trong cuộc chiến 14 ngày mang tính chất quyết định này.”
 

Dù đã được hỗ trợ, song nhiều lao động vẫn phải nợ tiền trọ nhiều tháng do thất nghiệp.

Tổ trưởng khu phố 5, phường Bình Trị Đông A cho biết số tiền trọ trung bình tại các xóm trọ dao động từ 2-2,5 triệu đồng mỗi tháng. Dù đã được chủ nhà hỗ trợ giảm 500.000 đồng, tiền nhà vẫn là một gánh nặng lớn với người lao động giữa tâm dịch.
Theo ông Jason Turnbull, Phó tổng giám đốc kiêm Giám đốc tài chính Masterise Homes (thành viên của Masterise Group) cho biết: "Masterise Group hi vọng đã góp một phần nhỏ giúp những người lao động bớt khó khăn, để họ được an tâm rằng gia đình mình vẫn còn một ‘tổ ấm’ trú ngụ giữa đại dịch. Chúng tôi mong muốn tiếp sức để người lao động trên khắp cả nước vững lòng, cùng nhau sát cánh và chiến thắng đại dịch."
Trước đó, tập đoàn này đã có nhiều hoạt động hỗ trợ chống dịch ngay từ khi đợt dịch thứ 4 bùng phát. Bên cạnh khoản đóng góp 3 tỉ đồng vào quỹ chung chống dịch trên toàn quốc, trong tháng 7 Masterise Group đã tiếp sức tuyến đầu với các trang thiết bị y tế chống dịch với tổng giá trị 29 tỷ đồng thông qua chương trình “Giữ lửa nơi tuyến đầu”.
Cũng theo đại diện Masterise Group, tập đoàn đang lên kế hoạch tiếp tục phối hợp cùng Thành Đoàn TPHCM và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam triển khai nhiều hoạt động nhằm hỗ trợ kịp thời công cuộc chống dịch trên toàn quốc trong tháng 9. 
 

Career_01 Created with Sketch.
Career_02 Created with Sketch.